Kiến thức

Lượt xem: 1.135

6 cách giúp cải thiện khả năng đọc code của developer

Đọc source code là một phần công việc của một nhà phát triển phần mềm. Tuy nhiên, trải nghiệm này không phải lúc nào cũng dễ chịu bởi nhiều người cảm thấy việc đọc code của người khác vô cùng nhàm chán và bực bội. Thậm chí đôi khi đó sẽ là một trải nghiệm cay đắng vì không thể hiểu được bởi code được viết quá tệ. Vì vậy, hầu hết các nhà phát triển muốn viết code hơn là đọc chúng.

Tuy nhiên, việc đọc code có rất nhiều lợi ích. Bạn có thể xem chúng như các tuyệt tác văn học. Tương tự, hầu hết các nhà văn tập trung vào việc đọc những tác phẩm của người đi trước để lấy cảm hứng viết.

Nói cách khác, để có thể viết code tốt, bạn sẽ phải đọc rất nhiều code tốt. Nhờ đó, bạn có thể tìm hiểu cách các nhà phát triển khác suy nghĩ và cách họ giải quyết một vấn đề cụ thể cũng như những thiếu sót của họ. Ngoài ra, bạn sẽ sáng tạo ra nhiều ý tưởng khác nhau từ việc đọc code và phát triển dần dần kiến thức cho bản thân.

Nói một cách đơn giản, kỹ năng đọc code sẽ cải thiện kỹ năng viết code.

Trong bài viết này, tôi muốn đề cập đến một vài cách để cải thiện kỹ năng đọc của bạn

  1. Chạy code – Đây là bước đầu tiên của việc đọc code. Việc có thể chạy một dự án cụ thể ngay lập tức mang lại cho bạn tinh thần để khám phá thêm. Tuy nhiên, điều này có thể không cung cấp nhiều chi tiết về dự án, tuy nhiên, bạn sẽ biết cách xây dựng và chạy nó. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết về các thư viện mà nó sử dụng, framework nó phụ thuộc vào, v.v. Đây là cách tuyệt vời để xác định những nguyên nhân bug có thể xảy ra.
  2. Nhìn tổng thể – Bạn sẽ không thể nhảy vào từng chi tiết khi mới bắt đầu đọc một dự án, thay vào đó hãy tập trung vào bức tranh toàn cảnh trước. Hầu hết các dự án đều có sử dụng một phương pháp – cách lập trình chính, hãy bắt đầu từ đấy. Bên cạnh đó, nếu đây là một ứng dụng web, hãy bắt đầu xem xét các package khác nhau như business logic code, UI code, đâu là controller, v.v. Về cơ bản, lướt qua toàn bộ dự án và xác định nơi bạn muốn tập trung, phần nào bạn muốn đọc đầu tiên.
  3. Sử dụng các công cụ – Có rất nhiều công cụ để đọc và tìm hiểu về source code dễ dàng hơn. Ví dụ: IntelliJIdea thực sự có khả năng navigate source code, nơi bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa, một phần của từ khóa hoặc thậm chí viết tắt. Bạn cũng nên học các phím tắt, chúng sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng di chuyển qua lại giữa các phần trong source code.
  4. Hiểu rõ ngôn ngữ – Hiểu rõ một ngôn ngữ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc code của nó. Mỗi ngôn ngữ đều có những qui ước và cú pháp riêng. Nhờ đó, kiến thức về chúng sẽ giúp ta làm quen với một dòng code cụ thể nhanh chóng.
  5. Đọc các cách thực hành và mẫu thiết kế tốt nhất – Tương tự như việc đọc sách, bạn càng có nhiều hiểu biết về những cách viết code tốt thì bạn càng có kinh nghiệm hơn trong việc xem và sửa code.
  6. Code Review – Phát triển phần mềm là một công việc đòi hỏi tinh thần làm nhóm rất cao. Không ai có thể xây dựng một phần mềm lớn một mình. Trong một đội, mọi người đều đóng góp vào việc định hình cho dự án. Do đó, bên cạnh việc viết code, có một thực tế khác mà mỗi đội đều phải làm là xem xét code của nhau để đưa ra nhận xét và học hỏi lẫn nhau. Đây là một cách rất tốt để xây dựng kiến ​​thức về cơ sở code và cải thiện chất lượng cũng như giảm bớt khả năng tồn tại lỗi.

Kiến thức liên quan

Lượt xem: 1150
Tại sao nên học lập trình Java mà không phải ngôn ngữ khác? Qua bài viết này, tôi sẽ giúp bạn nhận thức sâu hơn và hiểu rõ ngôn ngữ Java có lợi thế như thế nào.
Lượt xem: 1193
Nếu bạn thực sự đam mê lập trình web, ứng dụng app thì khóa học lập trình Java rất phù hợp với bạn, không những thế, cơ hội việc làm với mức lương thu nhập khá cao.
Lượt xem: 1188
Nói về sự hoàn hảo, Java chưa thực sự xứng đáng. Nhưng nói về sự thông dụng, Java đang đi đầu tấc cả các ngôn ngữ và phù hợp cho những ai đam mê với lập trình. Có rất nhiều điều thú vị từ ngôn ngữ Java khiến người ta không ngừng chinh phục nó. Và họ đã tì
Lượt xem: 1490
Đối với các bạn học lập trình Java nói riêng và học lập trình nói chung, chắc hẳn không ít lần bạn viết xong một chương trình nhưng lại không chạy được vì mắc lỗi.
Lượt xem: 1190
Bạn biết lợi ích của việc học Java, bạn muốn học lập trình Java nhưng bạn không biết cách học lập trình java hiệu quả ?
Lượt xem: 1138
Rất nhiều người muốn biết học lập trình java bắt đầu từ đâu và làm sao để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp? Hãy tham khảo bài biết này !