Kiến thức

Lượt xem: 1.192

Có nên học lập trình Java hay không?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình để bạn lựa chọn. Làm sao có thể đưa ra quyết định học ngôn ngữ lập trình gì? Và tại sao học Java mà không phải là ngôn ngữ khác? Khi bạn bước vào thế giới Java - ngôn ngữ của mọi thời đại, bạn sẽ băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào, đem lại hiệu quả gì?

Có nên học lập trình Java không?

Có nên học lập trình Java không?

Đó cũng là lý do bài viết này ra đời, tôi sẽ giúp các bạn nhận ra vấn đề có nên học lập trình Java hay không?

Lập trình Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến. giúp các lập trình viên xây dựng các ứng dụng chạy trên nhiều thiết bị phần cứng và hệ điều hành khác.

Trước đây, Java chạy chậm hơn rất nhiều so với những ngôn ngữ C và C++, nhưng sau này nhờ công nghệ "biên dịch tại chỗ" - Just in time compilation, thì khoảng cách này đã được thu hẹp một cách đáng kể và trong một số trường hợp đặc biệt, Java có thể chạy nhanh hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác. Một số các dẫn chứng cho thấy Java chạy nhanh hơn những ngôn ngữ thông dịch như Python, Perl, PHP gấp nhiều lần. Java có khả năng chạy tương đương so với C#, một ngôn ngữ khá tương đồng về hai mặt cú pháp và quá trình dịch.

Các cú pháp sử dụng trong Java được vay mượn nhiều từ C và C++, nhưng có một số cú pháp hướng đối tượng đơn giản hơn và có ít tính năng xử lý cấp thấp hơn. Do đó giúp cho việc viết một chương trình bằng Java trở nên dễ hơn, đơn giản hơn và đỡ tốn công sửa hơn khi xảy ra lỗi.

Học lập trình Java bắt đầu từ đâu?

Học lập trình Java bắt đầu từ đâu?

Học lập trình Java bắt đầu từ đâu?

 

Có rất nhiều người mới tiếp cận với Java thường bị đau đầu với quá nhiều thứ để học nhưng lại không biết học lập trình Java bắt đầu từ đâu?

Tức nhiên, mới bắt đầu học thì gặp nhiều khó khăn với ngôn ngữ lập trình, kiến thức nền tảng, nguồn tài liệu…

Đầu tiên, bạn phải thành thạo cấu trúc ngữ pháp của Java như lập trình hướng đối tượng, thuật toán cơ bản...Bạn nên bắt đầu từ những bài toán nhỏ để quen dần với cú pháp chương trình Java như liệt kê số nguyên tố, tìm dãy Fibonaci, bài toán sắp xếp,...

Khi bạn đã vững tin với cú pháp thì bước tiếp đến bạn tìm hiểu đặc điểm của một chương trình Java như class, tính kế thừa, tính đóng gói, interface đóng vai trò gì, ...nó thuộc hướng đối tượng hay hướng cấu trúc.Tôi sẽ không đi chuyên sâu làm gì, bạn chỉ cần hiểu cơ bản thôi.

Sau khi đã hiểu vấn đề đó rồi thì tìm cho mình những thư viện java để hỗ trợ việc học tốt hơn.

Để phục vụ trực tiếp vào công việc, khi bạn đã thành thạo những vấn đề và thư viện trong Java, bạn có thể học tiếp những framework như swing, jsf, servlet+jsp, jdbc, struts, hibernate,… Khi học java bạn không cần cố gắng hiểu cặn kẽ những tư tưởng mà người ta đã cài đặt, hãy thực hành code và chạy, lúc đó bạn sẽ hiểu rõ và rành mạch nhất.

Trên cộng đồng mạng, có rất nhiều bài viết hay từ những người đang làm việc trực tiếp với Java, bạn nên tham gia thường xuyên vào những cộng đồng đó để cập nhật những vấn đề cũng như tham khảo các bài viết của họ từ đó bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi học Java hơn.

Chắc bạn cũng nắm rõ nên bắt đầu từ đâu rồi nhỉ. Nếu hiểu một cách tường minh hơn, mình khuyên bạn nên tham gia khóa học lập trình java căn bản - đào tạo chuyên sâu hơn về Java.

Học lập trình Java để làm gì?

 • Tạo ra ứng dụng phần mềm

 • Các ứng dụng lập trình di động Android

 • Ứng dụng Java Web

 • Ứng dụng trong những dịch vụ tài chính

 • Ứng dụng khoa học

Có rất nhiều ứng dụng từ ngôn ngữ lập trình Java, bây giờ bạn đã hiểu học Java để làm gì rồi nhé.

Bắt đầu học lập trình Java cơ bản

Bắt đầu học lập trình Java cơ bản

Bắt đầu học lập trình Java cơ bản

Khi bạn bắt đầu học bất kỳ ngành nghề nào, lập trình cũng không ngoại lệ sẽ luôn học từ những cơ bản nhất. Tôi được biết đến web chính thức của Oracle là một công ty đứng sau hỗ trợ cho Java, đây là website giới thiệu tuyệt vời về ngôn ngữ Java, chỉ cho bạn những thứ cơ bản nhất đến nâng cao, cách thức hoạt động và làm việc.

Cũng có rất nhiều website học, nhưng điều quan trọng nhất là trang web này sẽ giúp bạn bắt đầu với tất cả công cụ cần thiết và những tính năng khác của ngôn ngữ Java mang lại.

Học lập trình Java trực tuyến

Hiện hay có nhiều trang web dạy lập trình Java miễn phí, Tuy nhiên, một trang web cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó, không thể hoàn hảo hết được. Vì thế bắt buộc chúng ta phải chon lọc ra website nào nổi tiếng và được mọi người thường hay sử dụng. Bên cạnh học trên các trang website, các bạn nên kết hợp giáo trình Java để nắm bắt sâu hơn về kiến thức nền tảng.

Bạn nên xem qua bài viết: 10 Công cụ hỗ trợ tốt cho vệc học lập trình Java

Giới thiệu thêm cho các bạn website Browxy

Browxy là Java miễn phí hỗ trợ người dùng xây dựng, biên dịch, thực thi ứng dụng, lưu trữ và download, public code online.

 • Ưu điểm:

+ Tạo tài khoản làm việc

+ Viết code, thực thi và kiểm tra kết quả

+ Cập nhật, chỉnh sửa code

+ Quản lý tập tin, ứng dụng

+ Download tập tin

+ Chia sẻ code đã viết

 • Nhược điểm:

+ Giao diện làm việc chưa được đẹp

Có nên tham gia khóa học lập trình java tại các trung tâm?

Thực chất, đa phần kiến thức trường lớp mơ hồ và trừu tượng, có khi va chạm thực tế nhiều bạn mới trưởng thành. Cho nên việc lựa chọn giữa tự học hay đi học ở các trung tâm làm cho các bạn sinh viên hết sức băn khoăn.

Nên đi học tại trung tâm

 • Nếu bạn chưa quen với lập trình nên mình khuyên bạn nên chọn trung tâm uy tín chất lượng để học. Lý do tại sao?

+ Thứ nhất: Học ở trung tâm bạn sẽ được dạy theo giáo trình nhất định từ cơ bản đến nâng cao. Khi đó bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản nhất và tránh được việc bị hổng kiến thức.

+ Thứ hai: Bạn sẽ có một môi trường làm việc nhóm nơi bạn có thể trao đổi thông tin và rèn luyện kỹ năng một cách tốt nhất. Bạn sẽ không mất nhiều công sức để tìm lời giải thích cho một lỗi sai nào đó hay để tìm tài liệu cho những vấn đề bạn quan tâm.

+ Thứ ba:  Bạn sẽ được làm việc với những người có nhiều kinh nghiệm và được chia sẻ nhiều kiến thức thực tế bổ ích có liên quan trực tiếp tới công việc của bạn sau này.

+ Thứ tư: Nhiều trung tâm sẽ cấp chứng chỉ sau các khóa học, điều này sẽ góp phần làm đẹp thêm cho bộ hồ sơ xin việc của bạn sau này.

Dù bạn có lựa chọn tự học hay đăng ký học lập trình java tại các trung tâm thì yếu tố quan trọng nhất là bạn cần cố gắng thực hành với nhiều dự án thực tế - tích lũy kinh nghiệm để phục vụ cho công việc sau này - trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Và thêm một lời khuyên dành cho các bạn sinh viên là nếu bạn có điều kiện thì hãy tham gia khóa học lập trình java vào năm 2 hoặc năm 3 đại học là tốt nhất. Như vậy, bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, rất dễ để các bạn có vị trí ngon lành khi bước chân ra trường.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết hữu ích khác:

 1. Top 10 website hỗ trợ tốt cho việc học lập trình Java
 2. Các lỗi hay gặp khi học lập trình Java và cách giải quyết

 3. Những kiến thức nào cần thiết với 1 LTV JAVA?

 4. Học lập trình Java dễ xin việc

 5. Kỹ năng cốt lõi trong thế kỷ 21 là lập trình

Kiến thức liên quan

Lượt xem: 1188
Nói về sự hoàn hảo, Java chưa thực sự xứng đáng. Nhưng nói về sự thông dụng, Java đang đi đầu tấc cả các ngôn ngữ và phù hợp cho những ai đam mê với lập trình. Có rất nhiều điều thú vị từ ngôn ngữ Java khiến người ta không ngừng chinh phục nó. Và họ đã tì
Lượt xem: 1490
Đối với các bạn học lập trình Java nói riêng và học lập trình nói chung, chắc hẳn không ít lần bạn viết xong một chương trình nhưng lại không chạy được vì mắc lỗi.
Lượt xem: 1190
Bạn biết lợi ích của việc học Java, bạn muốn học lập trình Java nhưng bạn không biết cách học lập trình java hiệu quả ?
Lượt xem: 1138
Rất nhiều người muốn biết học lập trình java bắt đầu từ đâu và làm sao để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp? Hãy tham khảo bài biết này !
Lượt xem: 1141
Một lập trình viên JAVA thì nên biết những gì? Bạn sẽ mặc định có quá nhiều thứ cần phải biết, hoặc bạn chưa biết gì cả. Vậy thì chúng tôi sẽ giúp bạn chọn lọc một số khái niệm...
Lượt xem: 1208
Rất nhiều cá nhân đang tìm những cách thức mới để học lập trình, các startup và các tổ chức phi lợi nhuận đang tìm cách giúp đỡ họ; và các doanh nghiệp thì đang tìm kiếm những phương pháp